📍สกู๊ปคนวงใน 📍ความเปลี่ยนแปลงทำให้เธอเก่ง คุยกับ คุณ จิรฐา ฤทธิ์อร่าม สาวหัวใจแกร่ง

รอยยิ้มและท่าทางเป็นกันเองของ คุณจิรฐา ฤทธิ์อร่าม เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป 7 และรักษาการในตำแหน่งหัวหน้าสำนักงานส่งเสริมการประมง ทำให้เรานึกไม่ถึงว่ากว่าผู้หญิงคนนี้จะก้าวมาถึงจุดนี้ไม่ใช่ง่าย แต่การทำงานโยกย้ายสลับปรับเปลี่ยนไปประจำตลอดระยะ กว่า 21 ปี ต้องใช้ความอดทนและความเข้าใจอย่างมาก อย่างที่ “พี่แหม่ม องค์การสะพานปลา” เล่าให้ทีมงาน คนวงในฟัง

📌คนวงใน : 3 คำอธิบายตัวตน จิรฐา ฤทธิ์อร่าม
ข้อ 1 Open Minded การ เปิดใจ พี่จะสนุกกับการเปิดรับมุมมองของคนทุกรุ่น ข้อที่ 2 Inspired การเป็นคนที่มีแรงบันดาลใจ ชอบเอาแรงบันดาลใจต่างๆ ที่ไปเจอมาเอามาต่อยอดกับเรื่องงานหรือจินตนาการต่างๆ ข้อสุดท้าย Realistic เป็นคนที่อยู่บนหลักความจริง

📌คนวงใน : ความอดทนกับความเปลี่ยนแปลงการทำงาน 21 ปี
พี่เริ่มทำงานองค์การสะพานปลา พ.ศ. 2536 ตอนนั้นพี่อายุ 21 ปี รับตำแหน่งแรกคือเจ้าหน้าที่ธุรการ 1 ของแผนกการเจ้าหน้าที่ รู้สึกตื่นเต้นเพราะเรายังเด็กกลัวจะทำอะไรผิดพลาด แต่เพราะความกล้าที่วิ่งเข้าหาสิ่งใหม่ๆให้กับตัวเอง พี่สู้งานไม่เคยยอมแพ้ต่อทุกอุปสรรคที่เกิดขึ้นมา จนทำงานตำแหน่งนี้ได้ 3 ปี แล้วโดนโยกย้ายครั้งแรกให้มาทำงานโครงการน้ำมันเป็นโครงการพิเศษ แน่นอนว่ามันมีผลกระทบกับความรู้สึกพี่เข้าอย่างจัง ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นสัญญาณเตือนสำหรับว่าถึงการต้องปรับตัว รวมไปถึงการเรียนรู้สิ่งใหม่ไม่ยึดติดสิ่งเก่า เพื่อให้ตัวเองอยู่รอดทำงานได้ พี่ตั้งใจ ฝึกฝนจนทำมาได้ 3 ปี แล้วค่อยกลับมาอยู่แผนกฝึกอบรม เจ้าหน้าที่ธุรการ 3 ได้อีก 1 ปี ก่อนไปรับภาระกิจไปช่วยงานที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในกลุ่มงานการเมือง 1 ปี แล้วย้ายกลับมาเป็นเจ้าหน้าที่ธุรการ 3 งานเลขาหน้าห้อง สำนักอำนวยการ อีก 2 ปี แล้วโยกย้ายมาเป็นเจ้าหน้าที่ธุรการ 5 ทำงานได้อีก 5 ปี ก็ย้ายมาทำแผนกงบประมาณ สำนักงานรวบรวมสินค้าสัตว์น้ำ ต่ออีก 7 ปี จนปัจจุบันนี้พี่ย้ายมาทำงานที่สำนักงานวิจัยและพัฒนา ตำแหน่งเจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป 7 และรักษาการในตำแหน่งหัวหน้าสำนักงานส่งเสริมการประมง ได้ 1 ปี ระยะเวลา 21 ปี ของการเปลี่ยนโยกย้ายตำแหน่งงานบ่อยๆ พี่มองว่าเป็นข้อดีเป็นการสะสมประสบการณ์งานที่มากยิ่งขึ้น ทำให้เราได้โอกาสจะได้เรียนรู้งานหลากหลาย เพราะว่าการทำงานทุกๆที่ย่อมมีการเปลี่ยนแปลง เข้ามาเสมอ เล็กบ้างใหญ่บ้าง เราก็อย่าไปตื่นเต้นตกใจ ตั้งสติแล้วค่อยๆคิดหาทางแก้ไข ให้ถือว่า “การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องท้าทายที่เราต้องผ่านไปได้ ” คนจะเก่งได้ต้องรู้จักอดทนให้เป็น


📌คนวงใน : ถอด 3 บทเรียนความอดทนฉบับ "พี่แหม่ม องค์การสะพานปลา "
1. จงเป็นคนที่อดทน เพราะจะทำให้เราประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน
2. จงเป็นคนใจคอหนักแน่น ไม่โกรธง่าย และยิ้มแย้มแจ่มใส
3. สุดท้ายให้เราอดทนต่อความเหนื่อยยาก และอุปสรรคต่าง ๆ ที่เรากำลังประสบอยู่

📌คนวงใน : สิ่งที่อยากบอกคนที่มอง”พี่แหม่ม” เป็นสาวหัวใจแกร่ง
ชีวิตพี่ต้องบาลานซ์ระหว่างงาน กับความอดทน เพราะคนทุกคนเกิดมาพร้อมกับความอดทนอยู่แล้ว แต่ถ้าเราเข้าใจงาน และเรียนรู้ รู้เหตุรู้ผล ก็จะทำให้ความกลัวงานยากๆหายไปได้”

1

2

3

4